Câu chuyện hay và ý nghĩa về hoa tươi

Câu chuyện hay và ý nghĩa về hoa tươi
Hoa Cẩm nhung (hoa cẩm chướng)

Giỏ hoa phăng

Hoa cẩm chướng (hoa cẩm nhung/ hoa phăng)

Ý nghĩa của hoa Cẩm chướng thay đổi tuỳ theo màu sắc của nó. Hoa Cẩm chướng bị tước hết lá là biểu tượng của “sự từ chối” thì Cẩm chướng đỏ lại có ý nghĩa “Thương thay cho trái tim tội nghiệp của tôi” và Cẩm chướng vàng tượng trưng cho “sự chán ghét”.
Có nhiều huyền thoại về nguồn gốc của hoa Cẩm chướng. Theo một câu chuyện xưa thì hoa Cẩm chướng được trồng ở thiên đường rồi rơi xuống trần gian. Chuyện khác thì cho rằng nó sinh ra từ các ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi. Cẩm chướng là một trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng. Ở Anh, nó được biết đến từ thế kỷ 14 và đã được văn hào Chaucer nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Với tên tiếng Anh là Carnation, người ta đoan chắc Cẩm chướng có nguồn gốc từ Incarnacyon. Cẩm chướng là loài hoa có mối quan hệ với tôn giáo rất sâu sắc vì sự hoá thân của nó, người ta dùng Cẩm chướng để gọi tên các sự kiện nhiều dấu ấn: sự khổ nạn của chúa Giêsu, giọt máu của Chúa, loài hoa thần thánh….
Có câu chuyện kể rằng: Marie Antoinette, một tù nhân tại Paris năm 1793, đã vạch ra kế hoạch vượt ngục lên một mảnh giấy bé xíu giấu trong đài hoa của một cành Cẩm chướng đã tước hết lá và gửi cho bạn mình. Mảnh giấy bị phát hiện và bà đã bị lên máy chém hai tháng sau đó.

Hoa Trà – duyên dáng cao thượng

Còn được biết đến dưới tên gọi Hoa hồng Nhật bản, hoa trà là một trong những loài hoa dễ thương nhất từng du nhập vào Bắc Mỹ. Trong ngôn ngữ của loài hoa, hoa Trà mang ý nghĩa sự duyên dáng nhất cũng như “trái tim anh đã thuộc về em”. Được đưa vào Châu Âu từ 1639 bởi một thầy tu giòng tên Joseph Kamel, nên hoa Trà có tên từ nguồn gốc của tên người này, tiếc rằng dù có vẻ đẹp duyên dáng tuyệt vời nhưng hoa Trà không có hương.

Cúc Tây – Chín chắn – tình yêu muôn màu

Hoa Cúc tây, còn được gọi là hoa Sao, có tên gọi bắt nguồn từ chữ Hy Lạp “Aster”, có nghĩa là ngôi sao. Người ta nói nó tượng trưng cho sự chín chắn vì nó nở hoa vào đầu thu khi mà đa số các loài hoa khác đã tàn.
Cúc tây được đem từ Trung Quốc vào Châu Âu năm 1730 bởi một nhà truyền giáo người Pháp. Vì là kết quả của sự gieo trồng với kỹ thuật cấy ghép cẩn thận nên ngày nay loài hoa trắng như tuyết đã rất phong phú và đa dạng chủng loại. Điều này giải thích vì sao Cúc tây còn mang ý nghĩa là “Tình yêu muôn màu”.

Hoa Thược dược – Sự tao nhã – Lòng tự trọng

Hoa Thược dược có nguồn gốc từ Mexico, được mang vào Tây Ban Nha năm 1789 và đã trang điểm cho vườn hoa của Hoàng gia trong suốt 9 năm, sau đó Tây Ban Nha mới cho phép nó được du nhập vào các nước khác ở Châu Âu. Chính ở các nước này, Thược dược đã khiến cho bao du khách người Anh kinh ngạc vì sự dồi dào về chủng loại và độ lớn của nó. Hoa Thược dược được đặt theo tên của Andrew Dahl, một nhà thực vật người Thuỵ Điển, ông đã trao tặng giống hoa này cho Lady Holland năm 1804 và Lady Holland cũng chính là người gieo trồng thành công loại hoa này tại Anh quốc.
Có lẽ vì hoa Thược dược không có hương, những tán lá tuy có màu xanh đẹp nhưng hơi thô ráp và nhất là vì sắc hoa quá phô trương mà nó ít được các nhà thơ ca tụng.

Hoa Cúc trắng – Sự ngây thơ

Có thể nói hoa Cúc trắng là loài hoa nhận được nhiều nhất sự chiêm ngưỡng của các nhà thơ, chỉ sau hoa hồng. Theo truyền thuyết, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào sự chú ý của Vertumrus, nam thần cai quản các vườn cây. Để bảo vê cô khỏi sự săn đuổi này, chúa của loài hoa là Flora đã biến cô thành một đoá Cúc trắng. Một trong các nhà thơ lớn người Celte(Ai- len) lại đưa ra một nguồn gốc mang nhiều vẻ thần thoại hơn: Hoa cúc trắng được gieo trồng lần đầu tiên trên ngôi mộ của một hài nhi bởi những đôi tay mềm mại của các thiên thần nhỏ bé.
Tên tiếng Anh của loài hoa này có nguồn gốc từ một từ Saxon, có nghĩa là “Con mắt ban ngày”, có lẽ vì hoa nở vào sáng sớm và khép lại lúc chiều tà.

Hoa tặng Sếp

Bó hoa ly

Hoa Lưu ly – Tình yêu chân thật

Có một truyền thuyết rất thuyết phục của người Đức giải thích nguồn gốc tên của một loài hoa màu xanh tím nhỏ bé xinh đẹp này, cũng như ý nghĩa của nó trong ngôn ngữ các loài hoa. Ngày nọ, có một hiệp sĩ trẻ và người yêu đang đi dạo dọc bờ sông Danube. Cô gái trông thấy một đám hoa màu xanh trôi xuôi theo dòng sông: “Em muốn có đoá hoa xinh đẹp đó!”, cô gái la lên. Ngay tức khắc, người tình dũng cảm của cô phóng mình xuống dòng sông và vớt lấy đám hoa trôi. Nhưng hỡi ơi, do bị vướng víu bởi sức nặng của bộ áo giáp hiệp sĩ, anh ta đã không thể vượt qua được bờ sông trơn trợt dù đã cố gắng hết sức, cảm thấy mình đang nhanh chóng chìm xuống, anh ném hoa lên bờ cho người yêu và bằng những hơi thở tàn cuối cùng của mình trước khi chìm mãi, anh gọi nàng một lời như trăn trối: “Xin đừng quên nhau!”.
Được gắn liền với một bi kịch lãng mạn như vậy nên không có gì phải ngạc nhiên khi co rất nhiều vần thơ ca tụng hoài hoa màu xanh thiên đường nhỏ bé này.

Hoa nhài – Sự đáng yêu

Ý nghĩa của hoa Nhài tùy thuộc vào màu sắc của nó: Hoa Nhài trắng thơm là biểu tượng của “sự đáng yêu”, hoa vàng có nghĩa “duyên dáng và tao nhã”, hoa màu đỏ ửng hồng là dấu hiệu của “sự chia cách”…. Hoa Nhài Ấn độ có màu vàng tươi, to và nồng hương, được gọi là cây Kim hương (Champaca) và tượng trưng cho “sự ngọt ngào của tình bạn”.=> sao mình tra từ điển nó lại là ngọc lan Tây cơ chứ, hoá ra 3 năm nay vẫn hiểu lầm ý nghĩa của nó Image
Loài được ưa thích nhất là hoa Nhài Tây Ban Nha. Sở dĩ nó được gọi tên như vậy vì người ta cho rằng nó được du nhập vào Châu Âu năm 1560 bởi những người Tây Ban Nha đem từ Đông Ấn sang. Loài Nhài này có những cánh hoa màu đỏ hồng ở bên ngoài và màu hồng nhạt ở bên trong, nó tượng trưng cho “sự nhạy cảm”. Tuy nhiên, loài Nhài màu trắng thông thường chính là loại cực kỳ tao nhã và có thể nói không có một loài Nhài nào khác có thể so sánh với nó về hương thơm cũng như về sắc đẹp

Cúc đại đoá – Lạc quan trong nghịch cảnh

Cúc đại đoá được gieo trồng đã hàng mấy thế kỷ bởi các nhà làm vườn ở Trung Quốc và Nhật Bản, nơi xuất xứ của loài hoa này. Mặc dù người Trung Quốc đã trồng loài hoa này rất sớm, khoảng 500 năm trước Công nguyên, nhưng chúng không thành công trong việc du nhập vào Châu Âu cho mãi đến thế kỷ 18. Khi hầu hết các loài hoa khác đã ngưng nở, gió và mưa thu bắt đầu rơi thì Cúc đại đóa mới nở. Vào tháng 10 và 11 ảm dạm, vài giống của loài hoa này đạt đến đỉnh điểm của sự rực rỡ. Cúc đại đóa hoàn toàn phù hợp với ý nghĩa “lạc quan, vui vẻ trong nghịch cảnh”.


Hoa Thuỷ tiên – Tình yêu đơn phương

Thuỷ tiên, loài hoa thuộc họ gừng nghệ, có màu vàng dịu dàng rất được các văn – thi sĩ yêu thích và ca ngợi. Thần thoại Hy Lạp kể rằng: khi Proserpine, một công chúa của thượng giới, đang đi thu hoạch mùa màng thì bị Pluto, một vị thần cai quản âm phủ bắt cóc và ép nàng phải làm vợ. Thần thoại La Mã cũng có một nhân vật tên là Dis giống hệt Pluto. Và vì từ lâu các văn – thi sĩ đã xem Thuỷ Tiên như một thành viên của họ Hoa Loa kèn, nên họ gọi loài hoa này là “việc làm ám muội của hoa Loa kèn của Dís!”. Ở một số nơi, Thuỷ Tiên còn được gọi với nhiều tên khác như: daffidowndilly, chalice…

Bó hoa tuy líp vàng luxury

Bó hoa tulip

Hoa Tulip – Lời bày tỏ của tình yêu

Hoa Tulip có nguồn gốc từ phương Đông, rất được người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích, thậm chí họ còn ngưỡng mộ loài hoa này đến độ sùng bái vì Tulip có rất nhiều màu tuyệt vời như vàng, tím, tía nhạt, tím thẫm, đỏ thắm, hồng tươi… Tên hoa bắt nguồn từ chữ “tulipan”, một từ Thổ chỉ chếc khăn xếp đội đầu của phụ nữ Thổ, trông rất giống cái mũ của hoa. Người ta tin rằng Tulip sẽ bảo vệ cho những ai đã gieo trồng chúng vì những bông hoa này là loại được dành riêng cho các thiên thần nhỏ bé và các bà tiên, những người này thường quây quần ngồi dưới các bông hoa và hát cho nhau nghe những bài hát ru con.

Hoa Tulip được ưa chuộng ở nhiều vùng khác nhau trên khắp thế giới. Chúng mau chóng được ưa thích tại châu Âu. Từ 1644 đến 1674, Hà Lan là nước điêu đứng vì chứng nghiện hoa Tulip. Trong những năm này, những mầm hoa Tulip được bán với giá rất cao và nhiều kẻ đầu cơ đã trở nên giàu có. Tới thời nữ hoàng Victoria, khi một người đàn ông tặng cho người mình yêu một hoa Tulip đỏ, có nghĩa là anh ta muốn nói: “Em rất xinh đẹp. Nếu anh được ngắm em chỉ một chút thôi thì gương mặt anh sẽ bừng lên như lửa và trái tim anh sẽ cháy thành than”.

Hoa Violet – Tính khiêm tốn – Sự chung thuỷ

Một số người xem hoa Violet là biểu tượng của “tính khiêm tốn”, với nhiều người khác nó lại mang ý nghĩa “Sự chung thuỷ”. Bông hoa bé nhỏ rụt rè này giữ một vị trí rất cao trong nghệ thuật bày tỏ bằng hoa. Người Hy Lạp chọn bông hoa có hương thơm nhẹ nhàng cổ điển này để làm bông hoa của thần Aphrodite, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Dĩ nhiên, Violet được gắn liền với “tính khiêm tốn” vì một cô gái trẻ đẹp nhưng e lệ thường được gọi là một “Shrinking Violet” (Ngươì rụt rè, hay xấu hổ).

Napoléon Bonaparte rất thích Violet. Khi bị đày đến Elba, ngài đã chọn bông hoa bé nhỏ này như là một ám hiệu để liên lạc với thuộc cấp của mình. Nếu một ngôi nhà của người Pháp có treo một bó nhỏ hoa Violet, hay một người Pháp có mang bên mình hoa Violet, thì điều đó có nghĩa họ muốn chứng tỏ cho người khác biết rằng mình là người ủng hộ Napoleon.

Đối với các nhà thơ nổi tiếng, từ Homer đến Tennyson, vẻ đẹp và hương thơm của hoa Violet đã là cảm xúc của nhiều tứ thơ hay.

Dương Huyền tổng hợp.